Cách phát triển bản thân mỗi ngày để không ngừng tiến bộ

Cuộc sống luôn thay đổi mỗi ngày, trong đó phát triển bản thân mỗi ngày là một trong những yếu tố quan trọng góp phần quyết định được thành công của mỗi người. Chúng ta cần phải kết hợp nhuần nhuyễn giữa các kỹ năng như rèn luyện khả năng tư duy, kỹ năng phản biện, quản lý thời gian, kỹ năng lập kế hoạch,… thì mới có thể khám phá và nâng cao năng lực tiềm ẩn bên trong con người mình. Bạn mong muốn học cách phát triển bản thân mỗi ngày để trở thành phiên bản tốt hơn của mình? Hãy cùng thansovietnam.com khám phá các phương pháp hiệu quả dưới đây. 

1. Phát triển bản thân là gì?

Phát triển bản thân là gì? Hiểu đơn giản, phát triển bản thân là một trong những hoạt động liên quan đến học hỏi, tìm kiếm và nâng cao kiến thức, hình ảnh của bản thân mỗi người. Qua đó giúp chúng ta phát triển được tài năng của bản thân, qua đó tích lũy được tri thức cho sự nghiệp và cuộc sống. Trong đó, phát triển bản thân là một quá trình lâu dài và bền bỉ.

Kỹ năng phát triển bản thân là những hành động khám phá, qua đó nâng cao nhận thức để phát triển tiềm năng bên trong của chúng ta. Những hành động này sẽ giúp thúc đẩy bạn chạm gần đến thành công hơn. 

Không phải ai cũng có thể đạt được mục tiêu hay lý tưởng sống của bản thân mình. Vì vậy, để học được cách phát triển bản thân là cả một quá trình dài, yêu cầu chúng ta phải có sự kiên trì. Bạn sẽ biết cách vận dụng nó để vượt qua những thử thách trong cuộc sống hàng ngày nếu quá trình học hỏi của bản đạt được kết quả tốt. 

Phát triển bản thân cần một quá trình dài và bền bỉ 
Phát triển bản thân cần một quá trình dài và bền bỉ

Con người thường học cách phát triển bản thân thông qua những hành vi, thói quen và nhận thức hàng ngày. Đây là cả quá trình diễn ra mọi lúc mọi nơi, từ khi bạn còn nhỏ cho đến khi trưởng thành. Việc bạn rèn luyện được những kỹ năng phát triển bản thân sẽ giúp đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích: 

  • Rút ngắn được quá trình tiến đến mục tiêu và ước mơ của bạn 
  • Giúp bạn xây dựng được lối sống tích cực và chủ động 
  • Giúp bạn trở thành một con người sống có kế hoạch 
  • Giúp cơ thể của bạn khỏe mạnh và luôn đem lại năng lượng tích cực cho tinh thần của bạn 

2. Lợi ích tuyệt vời từ việc phát triển bản thân 

Việc phát triển bản thân đem lại khá nhiều lợi ích tuyệt vời trong hành trình tiến tới thành công của chúng ta, bao gồm:

2.1. Khám phá được bản thân 

Việc đầu tiên trong quá trình phát triển bản thân là bạn cần tìm hiểu chi tiết về chính bản thân mình. Phát triển bản thân là gì? Bạn cần nhận thức được bản thân mình là ai? Bạn đang mong muốn đạt được những điều gì? Bạn đang hướng đến những giá trị nào? Khi bạn trả lời được những câu hỏi trên, bạn sẽ có thể hiểu hơn về chính bản thân mình. 

Phát triển bản thân giúp bạn hiểu rõ bản thân mình 
Phát triển bản thân giúp bạn hiểu rõ bản thân mình

Trước khi bắt đầu đi tìm cho mình một hướng đi phù hợp trong hành trình phát triển bản thân thì việc lắng nghe và hiểu rõ được chính bản thân mình trước là vô cùng cần thiết. Hơn hết, việc tự nhận thức được chính mình luôn được xem là nền tảng cơ bản, là bước đầu tiên cho việc thực hiện các chuỗi hành động phát triển bản thân sau đó. 

Bên cạnh đó, khám phá được chính bản thân mình sẽ giúp bạn nhận thức được rõ hơn cũng như có cái nhìn rộng hơn để phát triển. Qua đó giúp bạn đạt được những điều bạn mong muốn ở trong cuộc sống của chính mình. 

2.2. Học được cách tập trung và tạo ra hiệu quả

Để phát triển bản thân không phải là một điều dễ dàng. Trên thực tế đó chính là một sự đòi hỏi đối với mặt cam kết thực hiện các công việc liên quan đó. Chính vì vậy, việc rèn luyện bản thân có thể giúp bạn có thể nâng cao được khả năng tập trung, qua đó tạo ra được những hiệu quả trong công việc và cuộc sống một cách rõ ràng nhất.

Phát triển bản thân giúp học được cách tập trung hơn 
Phát triển bản thân giúp học được cách tập trung hơn

Tập trung vào bản thân, công việc và cuộc sống đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận biết và vận dụng được các điểm mạnh cũng như ưu thế của bản thân mình để từ đó tạo ra được những thay đổi để phát triển, nhận kết quả tích cực nhất. Chỉ khi bạn biết tập trung rèn luyện bản thân thì đã chứng minh được rằng chính bạn đang đi theo con đường thay đổi để phát triển một cách đúng đắn nhất. 

Trên thực tế, việc mất tập trung thường dễ hơn rất nhiều so với việc tập trung vào một điều nào đó. Cũng giống như việc làm người tốt thì rất khó nhưng để làm người xấu thì là một điều dễ dàng hơn rất nhiều. 

2.3. Biết cách tạo thêm động lực cho chính mình

Phát triển bản thân là một quá trình kéo dài và đòi hỏi bạn cần phải có cho mình một tinh thần thép, vững vàng để vượt qua được mọi thách thức. Qua đó giúp bạn có thể phát triển tốt hơn. 

Chính vì vậy, đối với việc phát triển bản thân, bạn sẽ cần phải biết cách tiếp thêm động lực cho chính mình. Hoặc nói một cách đơn giản đây chính là việc tự tạo được động lực cho bản thân, nhằm thúc đẩy chính mình cố gắng đạt được các mục tiêu đã đề ra trước đó.

Phát triển bản thân giúp bạn tạo được động lực  
Phát triển bản thân giúp bạn tạo được động lực

Ngoài ra, động lực còn có thể được xem là một trong những yếu tố quan trọng giúp quyết định đến việc bạn có thể đạt được thành công hay không. Bạn có thể tạo ra động lực bằng cách luôn suy nghĩ rằng “Chỉ một chút nữa thôi, một chút nữa là công việc có thể hoàn thành rồi. Cố lên, mình có thể làm được” Những lời động viên như vậy sẽ giúp thay đổi và thúc đẩy bạn hành động, tiến lên phía trước và duy trì được động lực trong hành trình vươn tới thành công của mình. 

2.4. Học cách đứng dậy sau những vấp ngã 

Trong lộ trình phát triển bản thân, bạn sẽ học được cách phục hồi, tự đứng lên và chữa lành mọi vết thương sau những vấp ngã của bản thân. 

Đôi khi những thách thức trong cuộc sống sẽ xảy ra với bản thân bạn nhiều hơn so với những gì bạn suy nghĩ và tưởng tượng. Chính việc thế, để làm quen với những điều đó, bạn nên học được cách tự đứng dậy sau những vấp ngã để giúp bạn trở nên mạnh mẽ và tự tin hơn trong cuộc sống. Qua đó, bạn có thể đối mặt với vô vàn thách thức và khó khăn về sau này. 

Phát triển bản thân giúp học cách đứng dậy sau vấp ngã
Phát triển bản thân giúp học cách đứng dậy sau vấp ngã

Để học được điều này, bạn phải phát triển được bản thân, tiến gần hơn đến các mục tiêu đã được đề ra trước đó. Từ đó bạn có thể ngày càng hoàn thiện và mạnh mẽ hơn so với bản thân mình của ngày hôm qua. Khi bạn không thể thay đổi được hoàn cảnh của bản thân, hãy thay đổi thái độ và góc nhìn của chính mình. Điều này sẽ giúp bạn nhìn nhận vấn đề đang gặp phải một cách tích cực hơn. Qua đó bạn sẽ có thể đối mặt được với những khó khăn trong cuộc sống một cách nhẹ nhàng nhất. 

3. Các cách phát triển bản thân mỗi ngày 

3.1. Đọc sách mỗi ngày

Đọc sách mỗi ngày, tiếp thu nhiều tri thức và kiến thức mới sẽ giúp bạn nhận ra rằng có nhiều vốn sống và kiến thức là một trong những kỹ năng phát triển bản thân vô cùng quan trọng. Vốn sống sẽ nằm ở những trải nghiệm và kiến thức mà các tác giả chia sẻ trong từng trang sách của mình. 

Qua đọc sách, bạn có thể trải nghiệm được những câu chuyện về thành công, về cuộc sống, thậm chí là sự đau khổ của người khác. Những thứ mà bản thân chúng ta khó có thể trải nghiệm hết được. 

Đọc sách mỗi ngày giúp phát triển bản thân tốt hơn
Đọc sách mỗi ngày giúp phát triển bản thân tốt hơn

Bạn có thể tham khảo các cuốn sách phát triển bản thân như Sống theo phương thức 80/20, Think and Grow Rich, Sức mạnh tiềm thức, Bảy thói quen của người thành đạt, Bí mật tư duy triệu phú,… 

Khi bạn đọc sách mỗi ngày, bạn có thể nuôi dưỡng bộ não của mình với nhiều kiến thức hơn nữa. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý rằng đọc thôi cũng chưa đủ, rất nhiều người đọc sách nhưng vẫn không thay đổi do họ chưa áp dụng những điều họ đã đọc và học được trong sách vào quy luật cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, khi đọc sách, bạn hãy tập ghi chép và viết ra những đúc kết của bản thân và hãy đặt tâm thế của một người sẵn sàng lĩnh hội hết những kiến thức đó. 

3.2. Học một ngôn ngữ mới 

Trong kế hoạch phát triển bản thân, học thêm một ngoại ngữ mới không chỉ giúp cải thiện sức khỏe não bộ mà còn thúc đẩy triển vọng nghề nghiệp của bạn và giúp mở ra cho bạn những trải nghiệm mới. 

Khi học một điều gì đó mới, bộ não của chúng ta sẽ cần phải ứng phó với sự phức tạp vì nó cần hấp thụ và hiểu ra các mẫu mới, qua đó giúp phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. 

Học một ngoại ngữ mới giúp cải thiện sức khỏe não bộ
Học một ngoại ngữ mới giúp cải thiện sức khỏe não bộ

Bên cạnh đó, ngày nay ngoại ngữ cũng trở nên vô cùng phổ biến và trở thành yếu tố quan trọng cho việc phát triển sự nghiệp trong tương lai. Việc biết ít nhất một ngoại ngữ sẽ giúp bạn nổi bật và dễ dàng nhận được công việc phù hợp với khả năng và lộ trình của bản thân giữa xu thế “đa quốc gia hóa” như hiện nay. 

3.3. Thức dậy sớm 

Thức dậy sớm được rất nhiều chuyên gia khuyên rằng giúp cải thiện năng suất cũng như chất lượng cuộc sống của bạn. Thức dậy sớm giúp bạn đi ngủ sớm dễ dàng hơn, đồng thời giúp giấc ngủ và thời gian thức phù hợp sẽ điều chỉnh nhịp sinh học của bạn. Qua đó giúp bạn ngủ sâu hơn vào ban đêm. Đặc biệt, những người có thời gian biểu của giấc ngủ phù hợp sẽ ít mệt mỏi hơn trong ngày. Vì vậy, thức dậy sớm vừa giúp cải thiện tình trạng sức khỏe vừa giúp bạn phát triển bản thân tốt hơn. 

Thức dậy sớm là một cách giúp phát triển bản thân
Thức dậy sớm là một cách giúp phát triển bản thân

3.4. Xây dựng thói quen tập thể dục 

Theo nhiều nghiên cứu, tập thể dục là phương pháp tập luyện đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích đáng kinh ngạc, giúp cải thiện sức khỏe thể chất đến tinh thần. 

Nếu bạn muốn khỏe mạnh, hãy chăm tập thể dục thường xuyên. Chỉ 10 – 20 phút mỗi ngày cho một bài vận động đơn giản như đi bộ, chạy bộ,… sẽ giúp đưa bạn sang một trang mới của cuộc đời. 

Tập thể dục vừa giúp tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần
Tập thể dục vừa giúp tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần

Vận động là một trong những cách thức đơn giản nhất nếu bạn muốn có một bộ não khỏe mạnh, vận hành các chức năng một cách hoàn hảo nhất. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục sẽ giúp cải thiện tâm trọng và giảm cảm giác lo lắng, trầm cảm,… Các bài tập vận động cũng sẽ tạo ra những thay đổi trong não bộ để điều chỉnh căng thẳng và lo âu. 

3.5. Học hỏi chuyên sâu và đa chiều 

Nhiều người sẽ cảm thấy thật thừa thãi vì cách phát triển bản thân này quá dễ để thực hiện. Nhưng trên thực tế, khi bạn lên kế hoạch để học hỏi chuyên sâu đa chiều một điều gì đó thì nó chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công của bạn trong việc phát triển bản thân. 

Học hỏi chuyên sâu và đa chiều để phát triển bản thân tốt hơn
Học hỏi chuyên sâu và đa chiều để phát triển bản thân tốt hơn

Nhiều người thường xuyên tìm hiểu, đọc báo và cập nhật tin tức. Nhưng điều đó là chưa đủ, phần lớn những điều bạn tìm hiểu chỉ là bề nổi, bạn cần đào sâu để hiểu rõ và chính xác câu chuyện hơn. 

Khi bạn quan tâm một lĩnh vực nào đó, hãy chịu khó tìm tòi, nghiên cứu sâu từ ngọn ngành, gốc rễ của vấn đề. Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên nghiên cứu, cập nhật các kiến thức xã hội, điều đó cũng sẽ giúp bạn giải quyết được tình huống một cách nhanh chóng và điều chỉnh các mục tiêu để phát triển phù hợp hơn.

3.6. Tham gia một khóa học mới 

Tham gia một khóa học mới là một cách tuyệt vời để có được kiến thức và kỹ năng mới, qua đó giúp phát triển bản thân ngày càng hoàn thiện hơn. 

Không chỉ là một khóa học, một buổi hội thảo, workshop cũng giúp bạn sáng tạo ra nhiều ý tưởng mới giúp công việc thuận lợi hơn. Bạn cũng không cần phải bắt buộc học theo chuyên môn hay công việc hiện tại của bản thân, hãy học thêm những kỹ năng mới và nó sẽ có ích cho việc phát triển bản thân và công việc của bạn.

Hy vọng qua bài viết trên đây của thansovietnam.com về những cách xây dựng phát triển bản thân cụ thể sẽ giúp bạn có thêm động lực tích cực để tiếp tục bước tiếp trên hành theo đuổi phiên bản tốt nhất của bản thân nhé!  Để hiểu thêm chi tiết về chính bản thân mình cũng như các thông tin về cung hoàng đạo, thần số học,… bạn hãy truy cập website https://thansovietnam.com/ – Website Tra cứu thần số học Việt Nam chính xác và hoàn toàn miễn phí. Đây là địa chỉ vô cùng uy tín, cung cấp những thông tin chi tiết và chính xác nhất qua thần số học, sinh trắc vân tay, cung hoàng đạo, phong thủy. Qua đó giúp bạn đọc có được góc nhìn sâu sắc hơn về bản thân mình cũng như có thêm những thông tin trong việc xây dựng cuộc sống tốt hơn.

Bạn cảm thấy bài viết như thế nào: Đánh giá ngay nhé
Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *