Giải mã giấc mơ và ý nghĩa 10 giấc mơ thường gặp nhất của bạn

Giải mã giấc mơ có thể cho con người biết nhiều điều về cuộc sống hiện tại và tương lai của mình. Theo bộ môn tâm lý học, việc giấc mơ biểu hiện và có ảnh hưởng đến cuộc sống của con người đã hoàn toàn được chứng minh. Giấc mơ thường đến lúc chúng ta ngủ say nhất. Những giấc mơ càng chân thực thì càng mang ý nghĩa quan trọng và là minh chứng cho việc con người càng tiến gần hơn tới tiềm thức của mình. Trên thực tế, rất ít sự việc trong giấc mơ của bạn có thể trở thành sự thật, ví dụ như: mơ gặp ma, mơ gặp người quá cố, mơ được bay lên,.. tuy nhiên, những giấc mơ ấy chắc chắn sẽ chứa đựng những thông điệp riêng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Vậy giấc mơ là gì? Tại sao chúng ta lại nằm mơ? Và ý nghĩa của những giấc mơ thường gặp nhất có gì nổi bật? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Giải mã giấc mơ giúp con người biết được những điềm báo trong tương lai
Giải mã giấc mơ giúp con người biết được những điềm báo trong tương lai

Giấc mơ là gì? Tại sao chúng ta lại mơ?

Giấc mơ là gì?

Theo Wikipedia, mơ hay giấc mơ là những trải nghiệm, ảo tưởng trong trí óc khi ngủ. Điểm đặc biệt là không chỉ có con người mới nằm mơ mà ngay cả những động vật có vú và một số loài chim cũng có thể gặp trải nghiệm tương tự. Trong đa phần các trường hợp, người nằm mơ thường không thể làm thay đổi thực tại giấc mơ của họ, ngoại trừ gặp phải tình trạng giấc mơ sáng suốt. 

Giấc mơ sáng suốt hay còn gọi là giấc mơ tỉnh táo là giấc mơ mà người nằm mơ nhận thức được rằng mình đang mơ, họ nhận thức được rằng những gì đang xảy ra là ảo ảnh trong tâm trí của mình và thậm chí có thể làm thay đổi những sự việc diễn ra trong mơ. 

Con người gặp trung bình từ ba đến 5 giấc mơ mỗi đêm, có người mơ đến bảy, tám giấc mơ. Hầu hết mọi người đều mơ những chỉ có một số ít người nhớ chính xác được giấc mơ của mình. Giấc mơ của chúng ta thường bao gồm tất cả những tri giác về hình ảnh, âm thanh, màu sắc thậm chí bạn còn có thể ngửi thấy mùi và cảm nhận thấy vị khi đang mơ.

Giấc mơ là gì?
Giấc mơ là gì?

Những giấc mơ khủng khiếp hoặc gây khó chịu được con người gọi chung là ác mộng. Các ác mộng có xu hướng lặp đi lặp lại, người nằm mơ có thể gặp một giấc mơ đáng sợ nhiều lần và điều này khiến họ cảm thấy vô cùng lo lắng. Tuy nhiên không phải ác mộng nào cũng là điềm báo xấu, đôi khi một số ác mộng khi được giải mã giấc mơ lại mang ý nghĩa vô cùng tốt, là điềm báo cho những may mắn sắp đến trong cuộc đời bạn. 

Tại sao chúng ta lại mơ?

Rất khó để lý giải vì sao chúng ta lại mơ. Khoa học vẫn chưa thể đưa ra lời giải thích cụ thể và thống nhất về lý do gặp mơ ở người và một số loài động vật khác, song có một số giả thiết được cho là hợp lý xung quanh việc chúng ta ngủ mơ như sau:

 • Giấc mơ là một liệu pháp trị liệu: khi con người chìm vào giấc ngủ, phần ý thức bình thường sẽ hạ đến mức thấp nhất, não hoạt động về cảm xúc nhiều hơn lúc tỉnh táo. Vì thế, giấc mơ hình thành như một cách đối mặt với những suy nghĩ và cảm xúc thật – thứ mà lúc tỉnh bạn tìm cách giấu đi.
 • Giấc mơ như một trợ lý trí nhớ: giấc mơ giúp ta lưu trữ lại những sự việc đã xảy ra, sắp xếp lại thông tin và giúp con người gợi những ký ức xưa cũ mà có thể họ đã quên lãng và việc giải mã giấc mơ sẽ giúp chúng ta có được những hiểu biết về các ký ức bị lãng quên. 
 • Giấc mơ giúp sáng tạo: Nếu bình thường trí tưởng tượng của bạn bị giới hạn bởi những nguyên tắc, những tư duy logic thì khi ngủ, não bộ sẽ tự do sáng tạo ra những điều không bị giới hạn bởi bất cứ nguyên tắc, định luật nào.

Trong cuốn “Diễn giải những giấc mơ”, Sigmund Freud – cha đẻ của phân tâm học đã đưa ra lý thuyết về giấc mơ như một hệ quả của những ước muốn vô thức. Ông mở rộng giả thuyết này trong cuốn “Tâm lý học giấc mơ” và cho rằng: “Những thứ dễ bắt gặp trong giấc mơ là điều hoàn toàn dễ hiểu. Chúng sinh ra nhằm thỏa mãn những mong muốn, phấn khích thường ngày của chúng ta, hay những điều chưa thể trở thành hiện thực. Trong giấc mơ, chúng ta chỉ đang hiện thực hóa những mong muốn”.

Đó là những luận giải về mặt khoa học. Còn xét về mặt duy tâm, người ta tin rằng mỗi giấc mơ gắn với một số thông điệp nhất định mà vũ trụ hoặc thế lực siêu nhiên nào đó muốn gửi đến bạn. Thời cổ đại, người Hy Lạp và La Mã tin rằng giấc mơ là nơi chứa đựng những lời tiên tri và việc giải mã giấc mơ có thể khiến con người biết được những điều xảy ra trong tương lai. 

Giấc mơ mang nhiều ý nghĩa trong cuộc sống con người
Giấc mơ mang nhiều ý nghĩa trong cuộc sống con người

Ý Nghĩa giải mã giấc mơ và cách giải mã giấc mơ của bạn chính xác

Ý nghĩa của việc giải mã giấc mơ

Nhiều chuyên gia cho rằng giấc mơ gắn liền với mong muốn và trải nghiệm thực tế của mỗi người. Vì thế, khi giải mã giấc mơ con người sẽ biết được những ước vọng, khát khao sâu thẳm bên trong bản thân. Ngoài ra, giấc mơ còn thể hiện cho thế giới tinh thần, cho những cảm xúc nằm sâu trong tiềm thức mà bình thường con người khó phát hiện. Do đó, về mặt tâm lý, khi giải mã giấc mơ, con người có khả năng phát hiện sớm những vấn đề tâm lý giúp nhận biết và kiểm soát bản thân mình một cách tốt hơn, tránh để chúng diễn biến thành bệnh tâm lý.

Bên cạnh đó, trong khía cạnh tâm linh và huyền học, giấc mơ được xem là điềm báo đối với con người và việc giải mã giấc mơ sẽ giúp con người nhận lấy những thông điệp mà các thế lực siêu nhiên muốn gửi gắm hoặc trực giác muốn mách bảo cho bạn. Giải mã giấc mơ cho phép con người nâng cao khả năng nhận thức về thế giới xung quanh, giúp con người dự đoán tương lai và từ đó đề ra những kế hoạch, giải pháp phù hợp. 

Cách giải mã giấc mơ chính xác nhất

Để giải mã giấc mơ thì trước hết bạn phải nhớ là mình đã mơ gì. Thông thường, giấc mơ sẽ chỉ được lưu giữ trong ký ức từ khoảng 5 đến 10 phút sau khi tỉnh dậy, sau đó bạn sẽ dần quên hết chúng. Vì thế, để biết được chính xác những gì mình gặp phải trong mơ, việc ghi nhật ký giấc mơ và ghi chú lại những gì xảy ra trong mơ ngay khi vừa tỉnh dậy là vô cùng cần thiết.

Sau khi biết được chính xác giấc mơ của mình là gì, bạn cần lưu ý đến những điểm chính trong giấc mơ ấy. Ví dụ như khi mơ thấy rắn thì phải nhớ xem con rắn đó màu gì, kích thước như thế nào, tương tác giữa bạn với nó,.. những chi tiết này sẽ giúp cho việc giải mã giấc mơ được tiến hành dễ dàng và chính xác hơn.

Cách giải mã giấc mơ chính xác nhất
Cách giải mã giấc mơ chính xác nhất

Giải mã tất cả những giấc mơ thường gặp nhất của bạn hiện nay

Giải mã giấc mơ thấy người yêu cũ

Đây là một giấc mơ khá phổ biến, song đối với từng trường hợp việc giải mã giấc mơ gặp người yêu cũ sẽ có đôi chút khác nhau. Người yêu cũ gắn với những gì xảy ra trong quá khứ, liên quan đến cảm xúc hoặc nỗi sợ hãi chưa được giải quyết đang ảnh hưởng đến chúng ta ở hiện tại. Việc mơ thấy người yêu cũ có thể mang một trong các ý nghĩa sau đây:

 • Bạn vẫn còn giữ trong lòng sự tức giận về một điều gì đó: những giấc mơ về người yêu cũ thường xuất hiện khi bạn có cảm giác tức giận hoặc có khúc mắc chưa được giải quyết triệt để với người ấy. Khi tỉnh táo, ý thức của bạn đã cố gắng kìm nén sự tức giận đó để bảo vệ bạn khỏi nỗi đau trong khi tiềm thức thì lại ghi nhớ điều này rất rõ. Giấc mơ cho thấy bạn cần phải giải quyết cảm xúc này để tránh làm ảnh hưởng tới các mối quan hệ trong cuộc sống của mình.
 • Bạn đang đối mặt với những vấn đề cũ trong mối quan hệ mới: có thể những vấn đề bạn gặp trước đây đang được tái diễn trong mối quan hệ hiện tại và tiềm thức đang cố cảnh báo cho bạn điều này. Hãy chú ý mọi việc xung quanh trước khi để chúng làm tổn thương bạn nhé.
 • Bạn cảm thấy cô đơn: việc trải qua cảm giác trống vắng cô đơn là một trong những lý do khiến bạn mơ gặp lại người yêu cũ. Giấc mơ này là cách mà tâm trí báo hiệu rằng bạn đang thiếu thốn tình cảm.
Mơ thấy người yêu cũ báo hiệu những vấn đề về đời sống tinh thần
Mơ thấy người yêu cũ báo hiệu những vấn đề về đời sống tinh thần

Giải mã giấc mơ thấy người chết

Nếu bạn nhìn thấy người chết trong giấc mơ của mình thì tùy từng trường hợp mà giấc mơ sẽ có các ý nghĩa như sau:

 • Mơ thấy người chết sống lại: giấc mơ này thường liên quan đến sự chết chóc hoặc ám chỉ những thay đổi lớn bên trong bản thân bạn. Rất có thể trong tương lai bạn sẽ muốn bỏ đi thứ gì đó trong cuộc sống hoặc con người mình để đón nhận những điều tươi mới và tốt đẹp hơn.
 • Mơ thấy ôm người chết: việc bạn mơ thấy bản thân ôm người chết hoặc một người quá cố cho thấy tình hình tài chính của bạn đang ngày càng khởi sắc. Trong sự nghiệp, bạn có nhiều cơ hội để thăng tiến, đường công danh rộng mở. Nếu trong giấc mơ xác chết ấy càng ghê rợn, bốc mùi hoặc có giòi bọ thì điềm báo tài lộc của bạn càng tốt. Tuy nhiên, nếu bạn ôm xác chết đó và gào khóc thảm thiết thì đây lại là báo hiệu cho những biến cố hoặc điều gì đó không may sắp xảy ra trong cuộc sống của bạn. 

Giải mã giấc mơ rụng răng

Giấc mơ rụng răng chứa đựng cả điềm lành và điềm dữ. Cụ thể như sau:

 • Mơ thấy gãy răng không chảy máu: bạn có thể đang gặp các vấn đề về tâm lý như lo sợ hoặc bất an về điều gì đó. Bạn cũng có thể cảm thấy không tự tin về ngoại hình của mình. Bạn cũng có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc không tự tin trong chuyện tình cảm. Theo quan niệm dân gian, việc mơ thấy rụng răng không chảy máu thường là điềm báo cho thấy nhà sắp có tang sự. Tuy nhiên, ý nghĩa của giấc mơ này cũng thay đổi theo địa lý, vùng miền, vì tại Trung Quốc việc mơ rụng răng là điềm báo cho thấy bạn sẽ gặp may mắn trong chuyện làm ăn.
 • Mơ thấy gãy răng chảy máu: giấc mơ này thường biểu hiện cho việc bạn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, áp lực trong cuộc sống. Bên cạnh đó, giấc mơ này cũng thường liên quan đến sự khao khát được công nhận. Bạn muốn được mọi người tôn trọng, được công nhận tài năng và lắng nghe nhiều hơn.

Giải mã giấc mơ thấy chó

Chó là loài động vật quen thuộc và là người bạn trung thành của con người. Vì thế, nếu bạn mơ thấy chó thì đó có thể là điềm báo cho thấy bạn sắp gặp được một người bạn tốt, người mà bạn có thể tin tưởng và dựa dẫm vào họ.

Tuy nhiên, nếu bạn mơ thấy mình bị chó cắn thì đó lại là dấu hiệu cho thấy có thể bạn đang bị người thân hoặc bạn bè thân thiết phản bội, bị người khác lợi dụng lòng tin hoặc những người mà bạn nghĩ là thân thiết, tin tưởng thực ra không có ý tốt với bạn.

Nếu bạn mơ thấy bị chó đuổi và cắn vào chân thì nó có thể mang nghĩa rằng bạn đang mất thăng bằng trong cuộc sống. Bạn có vẻ đang quá chú tâm vào công việc mà bỏ bê đời sống tình cảm, gia đình của mình hoặc ngược lại. Bạn cũng có thể tự ti về ngoại hình hoặc khả năng của bản thân khi gặp giấc mơ này.

Những điềm báo của việc nằm mơ thấy chó
Những điềm báo của việc nằm mơ thấy chó

Giải mã giấc mơ thấy cá

Theo từng trạng thái và đặc điểm của cá mà bạn gặp trong mơ mà giấc mơ ấy sẽ mang những ý nghĩa khác nhau:

 • Mơ thấy cá bơi lội dưới nước: đây là điềm báo tốt, cho thấy tài lộc sắp đến với bạn. Nếu hiện tại cuộc sống của bạn đang gặp khó khăn thì cũng sẽ nhanh chóng được hanh thông, thuận lợi.
 • Mơ thấy cá chết: đây là dấu hiệu cho thấy đang có những vấn đề xảy ra trong công việc và sự nghiệp của bạn. Cuộc sống có thể trở nên khó khăn hơn và bạn phải tính toán cẩn thận về các khoản chi tiêu của mình. Giấc mơ này cũng là lời khuyên bạn nên đề phòng bị tiểu nhân hãm hại.
 • Mơ thấy đi câu cá: giấc mơ này mang ý nghĩa rằng bạn có khả năng chế ngự được cám dỗ nào đó trong cuộc sống. Nếu bạn thấy mình đi câu cá ở sông thì điều này có thể ám chỉ cho một sự rạn nứt về tình cảm hoặc các mối quan hệ xã hội. Còn nếu thấy mình câu cá ở một nơi có nước trong vắt, mặt nước phẳng lặng thì nó có thể là điềm tốt cho thấy những mong ước của bạn sắp trở thành hiện thực.
 • Mơ thấy cá hóa rồng: giấc mơ này thật đẹp và kỳ vĩ, nhưng nó lại mang hàm ý không mấy tốt đẹp. Giấc mơ này cho thấy bạn có thể sẽ gặp phải vận xui làm hao tốn tiền của, công việc có thể trở nên khó khăn hơn hoặc làm ăn bị thua lỗ.

Giải mã giấc mơ thấy ma

Mơ thấy ma là một giấc mơ vô cùng phổ biến. Giấc mơ này thường khiến cho con người cảm thấy sợ hãi hoặc ám chỉ một khía cạnh tâm linh mà chúng ta khó hiểu rõ được.

 • Nằm mơ thấy ma nữ: Nếu bạn mơ bị ma nữ đuổi theo thì có nghĩa là cơ thể bạn đang bị quá tải và quá mệt mỏi. Bạn cần có thời gian tĩnh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý hơn, không nên làm việc quá sức và điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình. Nếu bạn mơ thấy ma nữ ngôi khóc thì có thể là điềm báo cho thấy gia đình bạn sẽ gặp phải chuyện không vui, nhất là trong các mối quan hệ tình cảm. Còn trong trường hợp bạn mơ thấy ma nữ không rõ mặt thì có nghĩa là bạn đang lưỡng lự trong một quyết định nào đó. Giấc mơ này cho thấy bạn có khả năng đưa ra những quyết định đúng đắn trong tương lai. 
 • Mơ thấy bị ma bóp cổ: giấc mơ này thường ám chỉ rằng sự nghiệp của bạn đang bị người khác kìm hãm, bạn cũng có thể bị người ta chơi xấu trong công việc. Tuy nhiên, điều này không quá nghiêm trọng và nếu bạn cố gắng, chăm chỉ và cẩn thận hơn thì mọi việc sẽ được giải quyết. 
Giải mã giấc mơ thấy ma
Giải mã giấc mơ thấy ma

Giải mã giấc mơ thấy máu

 • Nằm mơ thấy máu đỏ bình thường: nếu bạn chỉ nằm mơ thấy máu đỏ chung chung, không rõ ràng trạng thái của máu hay máu ở đâu thì đây là điềm báo tích cực cho thấy cuộc sống của bạn đang tiến triển tốt đẹp lên, bạn sẽ gặp được nhiều may mắn, nhất là trong công việc.
 • Mơ thấy bị chảy máu mũi: đây có thể là điềm báo cho thấy bạn có thể gặp phải một số mâu thuẫn và cãi vã trong tương lai. Hãy cố gắng giữ bình tình và tìm cách giải quyết mọi việc trong hòa bình nhé.
 • Mơ thấy đầu chảy máu: giấc mơ này là một dấu hiệu tốt, nó có thể gợi ý rằng bạn sắp gặp lại người thân ở phương xa hoặc những người bạn cũ lâu ngày không gặp.
 • Mơ thấy người chết và chảy máu: đây là điềm báo may mắn về vấn đề tài chính của bạn trong tương lai.
 • Mơ thấy tay mình dính máu: hãy cẩn thận vì đây có thể là điềm báo cho thấy bạn sẽ mắc một số sai lầm nghiêm trọng trong công việc. Hãy tỉnh táo giải quyết và suy xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định nào đó. 

Giải mã giấc mơ thấy mèo

Mèo là loài động vật quen thuộc và được con người cưng chiều, yêu thương hết mực. Tuy mỗi giấc mơ về mèo sẽ mang những ý nghĩa khác nhau, nhưng nhìn chung theo quan niệm phong thủy mọi người đều cho rằng ngủ mơ thấy mèo là điềm báo không tốt.

 • Mơ thấy đang ôm mèo: giấc mơ này phản ánh những vấn đề bạn gặp phải trong chuyện tình cảm.
 • Mơ thấy mèo đen: mèo đen và biểu tượng của sự xui xẻo và việc mơ thấy mèo đen cũng thể hiện bạn sẽ gặp phải điều không may trong tương lai.
 • Mơ thấy mèo trắng: đây là giấc mơ về mèo hiếm hoi mang nghĩa tích cực. Nó là biểu hiện cho thấy con đường sự nghiệp của bạn đang ngày càng thăng tiến hơn. 
Giấc mơ thấy mèo mang nhiều điềm báo khác nhau
Giấc mơ thấy mèo mang nhiều điềm báo khác nhau

Giải mã giấc mơ thấy rắn

 • Nằm mơ thấy rắn cắn người: đây là giấc mơ tốt báo hiệu bạn sẽ nhận được nhiều sự may mắn, nhiều tài lộc lớn sắp đến trong cuộc sống của bạn.
 • Mơ thấy rắn bò vào nhà: Trong thời gian ngắn tới rất có thể bạn sẽ gặp được nhiều tài lộc, giàu sang và may mắn. Có thể bạn sẽ nhặt được những đồ vật có giá trị.
 • Mơ thấy hai con rắn quấn vào nhau: khi bạn nằm mơ thấy hai con rắn đang quấn vào nhau và mắt của chúng nhìn vào bạn thì đây là điềm báo cho thấy bạn có thể gặp trục trặc trong vấn đề tình cảm. Hãy cẩn thận vì có thể có người thứ ba xen vào mối quan hệ của bạn.
 • Mơ thấy rắn có nhiều màu: những con rắn nhiều màu sắc thường mang đến điềm báo về những vấn đề thị phi trong cuộc sống của bạn. Có thể nhiều tai tiếng sẽ đến với bạn mà bạn không lường trước được. 
 • Mơ thấy rắn đuổi theo mình: giấc mơ này có thể báo hiệu về việc bạn bạn sẽ bị người khác chơi xấu. Hãy cẩn thận với tất cả mọi người, đừng quá tin tưởng vào bất cứ ai, kể cả bạn bè thân thiết. 

Giải mã giấc mơ có bầu

Nếu bạn nằm mơ thấy bản thân có bầu thì đây có thể là điềm báo tốt cho thấy cuộc sống của bạn đang rẽ sang hướng khác tốt đẹp hơn. Giấc mơ này cũng thể hiện ước muốn sâu xa của bản thân bạn về việc có em bé. Nếu bạn đang muốn mang thai ở thời điểm gặp giấc mơ này thì đây là tín hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng làm mẹ rồi đấy.

Đôi khi, giấc mơ có bầu cũng thể hiện sự khao khát của bạn trong việc tạo ra thứ gì đó mới mẻ, bạn muốn được thể hiện sự sáng tạo của mình, muốn tham gia vào một dự án mới, một công việc mới, mối quan hệ mới,… 

Bên cạnh cảm giác hạnh phúc, vui mừng thì giấc mơ có bầu cũng thể hiện tâm lý lo sợ của bạn về việc mang thai. Bạn lo lắng mình sẽ có thai trước hôn nhân hoặc sẽ mang thai khi bản thân chưa đủ điều kiện để chăm sóc tốt cho đứa bé. 

Nhìn chung, giấc mơ có bầu không phải là một giấc mơ xấu và bạn không cần quá lo lắng nếu gặp phải giấc mơ này. 

Bài viết trên đây của Thần số Việt Nam đã giới thiệu đến quý độc giả về những giấc mơ phổ biến nhất và cách giải mã giấc mơ này. Thansovietnam.com là trang web uy tín chuyên về tâm linh, huyền học và thần số học. Quý độc giả có nhu cầu tìm hiểu những thông tin về thần số hoặc tra cứu thần số chính xác thì có thể tham khảo thêm các bài viết của thần số học pytago nhé. 

Bạn cảm thấy bài viết như thế nào: Đánh giá ngay nhé
Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *