​Đặt tên cho con trai hay và ý nghĩa nhất

Bất cứ ông bố, bà mẹ nào cũng đều mong muốn con mình được sở hữu một cái tên thật hay và ý nghĩa ngay từ khi chào đời. Tuy nhiên, đặt tên như thế nào mới là đúng? Đặt tên như thế nào thì hợp với con trẻ? Hãy theo dõi ngay bài viết “Đặt tên con trai hay và ý nghĩa nhất” ở bài viết dưới đây nhé.

1. Nguyên tắc phải nằm lòng trước khi đặt tên con trai

Đặt tên cho con là một việc cực kỳ quan trọng. Tên gọi sẽ theo con trẻ suốt cả cuộc đời nên cha mẹ cần phải suy nghĩ thật kỹ trước khi đặt bút ký giấy khai sinh cho con. Với văn hóa người Việt, một số người có thích đặt tên con theo ý nghĩa, một số thì thích đặt tên con theo trào lưu, một vài người thích đặt tên con theo phong thủy và có những người đặt tên con đơn giản nhất có thể để sau này dễ nuôi. Tuy nhiên, dù đặt tên con theo phương thức nào, bố mẹ cũng cần lưu ý một số điểm sau đây:

 • Nguyên tắc phải nằm lòng trước khi đặt tên con trai
  Nguyên tắc phải nằm lòng trước khi đặt tên con trai

  Không nên đặt tên con mà có ảnh hưởng hay xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác

 • Không đặt tên con trùng với tên của ông bà, tổ tiên, những người đã khuất trong dòng họ hoặc trùng tên với những người thân cận trong họ hàng

 • Không đặt tên con mang đa tầng nghĩa, dễ gây hiểu lầm, khó nghe, không rõ ràng

 • Không nên đặt tên con bằng số hay ký tự đặc biệt, ký tự chữ cái

 • Phải đặt tên khai sinh của con bằng tiếng Việt

 • Nên hạn chế sử dụng từ đồng âm để đặt tên cho con sẽ gây hiểu lầm trong một vài tình huống

 • Tên hay cho bé trai nên thể hiện sự mạnh mẽ, nam tính

 • Không đặt tên con theo ý nghĩa thô tục và xui xẻo

2. Hướng dẫn đặt tên con trai theo ý nghĩa phong thủy tốt nhất

Phong thủy là một trong những yếu tố được nhiều bố mẹ quan tâm khi đặt tên cho con trai. Đặt tên con theo phong thủy không chỉ thể hiện tình yêu thương của cha mẹ dành cho con mà còn gửi gắm những kỳ vọng, ý nghĩa tốt đẹp và tương lai của con. Sau đây là một số cách đặt tên con trai theo phong thủy mà cha mẹ có thể tham khảo:

#1. Đặt tên con theo phong thủy Ngũ Hành

Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ có mối quan hệ tương sinh và tương khắc với nhau. Do đó, khi đặt tên con trai theo yếu tố ngũ hành, ba mẹ cần chú ý:

Con trai ở mệnh Thổ thì nên đặt các tên thuộc hành Thổ, Kim, Hỏa sẽ tương sinh với bé. Một số tên gợi ý là Nhật, Đăng, Dương, Cường, Bình, Điền, Sơn, Châu, bảo, Kiên, Lâm, Huy,…

Đặt tên con theo phong thủy Ngũ Hành
Đặt tên con theo phong thủy Ngũ Hành

Tránh đặt tên con thuộc hành Thủy và hành Mộc vì sẽ tương khắc với mệnh của bé. Các tên cần lưu ý là Xuân, Vũ, Đông, Phong, Bách,…

#2. Đặt tên con theo tam hợp

Bố mẹ có thể căn cứ vào tuổi của bé trai thuộc năm con gì để đặt tên con cho phù hợp. Ví dụ, con sinh năm 2021 thuộc tuổi Sửu, bố mẹ có thể đặt tên con theo tam hợp như bộ Dậu, bộ Điểu, bộ Vũ, bộ Quai Xước.

#3. Đặt tên con theo bổ khuyết tứ trụ

Đặt tên con theo bổ khuyết tứ trụ tức là đặt theo ngày – giờ- tháng – năm sinh của con. Hành tứ trụ tương sinh cho hành của bé, bé sẽ được trời đất giúp đỡ khi gặp khó khăn. Bản thân từng trụ được đại diện bởi các cặp Thiên Can và Địa Chi. Ngũ Hành của các Thiên Can trong bát tự là Giáp và Ất thuộc Mộc, Bính và Đinh thuộc Hỏa, Mậu; Kỷ thuộc Thổ, Canh; Tân thuộc Kim, Nhâm và Quý thuộc Thủy.

Ngũ Hành của Địa Chỉ trong bát tự là Tý và Hợi thuộc Thủy; Sửu, Thìn, Mùi, Tuất thuộc Thổ; Dần và Mão thuộc Mộc; Tỵ và Ngọ thuộc Hỏa; Thân và Dậu thuộc Kim.

Khi đặt tên cho con trai, tên nên có đầy đủ ngũ hành. Đồng thời nếu thiếu hành đó thì có thể bổ sung. Nếu thiếu từ 2 hành trở lên là bị yếu nên bố mẹ có thể bổ sung bằng tên đệm chứ không nhất thiết phải dùng tên chính.

3. Cách đặt con theo tháng sinh chuẩn nhất

Ngoài lựa chọn cách đặt tên con theo phong thủy, bạn cũng có thể đặt tên con theo tháng sinh.

#1. Đặt tên cho bé trai sinh vào tháng 1

Những bé trai sinh vào tháng 1 là thời tiết mùa xuân nên có cá tính mạnh mẽ, vui vẻ và lạc quan. Bé cũng là người có suy nghĩ độc lập và thường gặp may mắn trong tiền tài. Tuy nhiên, bé sinh vào mùa này sẽ cần đề phòng các vấn đề về sức khỏe và thường bị mất của. Một vài cái tên gợi ý cho bé sinh tháng này là: Minh Khôi, Xuân Trường, Bảo Long, Gia Khánh,…

#2. Đặt tên cho bé trai sinh vào tháng 2

Những bé trai sinh vào tháng 2 thường sẽ có may mắn về đường tài lộc. Những bé sinh vào tháng này được đánh giá là có tỷ lệ trở thành người chức cao vọng trọng lớn nhất. Tuy nhiên, vì bản tính mạnh mẽ và độc lập mà không nắm giữ được quyền hành lâu, ít gặp may mắn trong cuộc sống. Tuy nhiên do tính cách tốt bụng và nghĩa khí hơn người nên sẽ thường có quý nhân giúp đỡ.

Các tên phù hợp với bé trai sinh vào tháng 2 là: Mạnh Hùng, Thiên Ân, Gia Huy, Đức Tài, Hữu Đạt,…

#3. Đặt tên cho bé trai sinh vào tháng 3

Những bé trai sinh vào tháng 2 là tháng của tiết Thanh Minh, thường tài giỏi hơn người, có vận mệnh tốt và an nhàn cả đời. Tuy nhiên, những người sinh tuổi Sửu vào tháng này sẽ không thích hợp để lao động chân tay mà phù hợp với các công việc kinh doanh.

Các gợi ý cho bé trai sinh vào tháng này là: Mạnh Đức, Phúc Hưng, Thanh Tùng, Trường An,…

Cách đặt con theo tháng sinh chuẩn nhất
Cách đặt con theo tháng sinh chuẩn nhất

#4. Đặt tên cho bé trai sinh vào tháng 4

Những đứa trẻ sinh vào tháng 3 thường là những người có tài năng nhưng lại phải trải qua nhiều khó khăn, vất vả mới có thể chạm đến cuộc sống giàu sang, sung túc. Tuy nhiên, trẻ sinh tháng 4 thường không may mắn lắm, hay bị dính vào thị phi, bị vu oan và còn gặp nhiều rắc rối trong cuộc sống, đặc biệt là trong chuyện làm ăn.

Các tên gợi ý cho trẻ sinh vào tháng 2 là Tùng Lâm, Thái Sơn, Phục Hưng, Ngọc Minh, Hoàng Bách, Kiến Quốc,…

#5. Đặt tên cho bé trai sinh vào tháng 5

Bé trai sinh vào tháng 5 thường là những người rất có năng lực và giàu năng lượng. Tuy nhiên, họ lại không gặt hái được nhiều thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống. Do vậy, người sinh tháng này nên tránh mối họa từ những người chơi xấu và đảm bảo an toàn cho vận mệnh của bản thân.

#6. Đặt tên cho bé trai sinh vào tháng 6

Những bé trai sinh vào tháng 6 thường có tính tình ôn hòa, phóng khoáng, hiếu thảo với cha mẹ, gia đình, tuy không quá giàu nhưng cũng không gặp phải thiếu thốn trong cuộc sống. Dù thường gặp phải chuyện không may nhưng những đứa trẻ này cuối cùng lại nhận được một cuộc sống tốt lành, một cuộc sống êm đềm.

Gợi ý dành cho bé trai sinh vào tháng này là: Quang Vinh, Đăng Khôi, Tuấn Tú, Đức Bình, Tuấn Kiệt,…

#7. Đặt tên cho bé trai sinh vào tháng 7

Những bé trai sinh vào tháng 7 thường khác dư dả về vật chất, sở hữu một cuộc sống vui vẻ, phóng khoáng. Bé trai sinh tháng 7 sẽ có tính cách mạnh mẽ, năng động, đặc biệt là nhận được nhiều lộc trời cho.

Các tên thích hợp với trẻ sinh tháng 7 là Bảo Luân, Hữu Đạt, Huy Khánh, Đăng Khoa, Tuấn Kiệt,…

#8. Đặt tên cho bé trai sinh vào tháng 8

Bé trai sinh vào tháng 8 thường có tố chất thông minh, tinh tế và nhạy cảm. Đặc biệt, những đứa bé sinh tháng này sẽ có số tài lộc trong sự nghiệp, có tiền đồ sáng lạn, gia đình hòa thuận, vui vẻ, cuộc sống hạnh phúc và gặp nhiều may mắn.

Các tên phù hợp cho trẻ sinh tháng 8 là Ngọc Luân, Lương Thanh, Tuấn Khải, Minh Tuấn, Minh Hạo, Đức Toàn,…

#9. Đặt tên cho bé trai sinh vào tháng 9

Những bé trai sinh vào tháng 9 thường là người có tính trung thực, chính trực và có tài năng. Ngoài ra, những bé này có khiếu về nghệ thuật nhưng lại khá nóng vội và thường do dự trước các quyết định của bản thân. Tuy nhiên, về sau, những đứa trẻ sinh tháng này sẽ tiến xa trong sự nghiệp, có chức cao trong đường công danh nhưng cuộc sống lại có khá nhiều khó khăn.

Tên phù hợp cho trẻ sinh tháng 9 là Trọng Nhân, Đức Phúc, Chí Tài, Khánh Toàn,…

#10. Đặt tên cho bé trai sinh vào tháng 10

Những bé trai sinh vào tháng 10 có ngoại hình ưa nhìn, có ý chí và nghị lực, đặc biệt có khả năng làm được nhiều việc. Cuộc sống của những đứa trẻ tháng 10 tuy không giàu có nhưng lại rất an nhàn, thảnh thơi và không phải suy nghĩ về bất cứ điều gì.

Những cái tên phù hợp cho trẻ sinh tháng 10 là: Hoàng Dũng, Hữu Nam, Ngọc Thái, Đức Thịnh,…

#11. Đặt tên cho bé trai sinh vào tháng 11

Bé trai sinh vào tháng 11 có điểm chung là khá cứng đầu và ương bướng. Cuộc đời sẽ phải gặp nhiều sóng gió và vất vả lúc còn trẻ. Đến khi lập gia đình thì cuộc sống ổn định hơn nhưng cần phải biết kiềm chế tính bảo thủ của mình mới có được cuộc sống ấm êm và hạnh phúc.

Các tên phù hợp để đặt cho bé nam sinh tháng 11 là: Anh Dũng, Huy Hoàng, Chí Thanh,…

#12. Đặt tên cho bé trai sinh vào tháng 12

Bé trai sinh vào tháng 12 là tháng tiết tiểu hàn nên có phần hơi cô độc và phải tự thân vận động, không được nhiều người giúp đỡ trong cuộc sống hay sự nghiệp. Những bé này thường sẽ phải trải qua cuộc sống với nhiều khó khăn, gian khổ và thiếu thốn về cả tiền tài lẫn sức khỏe khi thành công. Nhưng nếu biết nhận diện điểm mạnh cũng như điểm yếu của mình thì chắc chắn sẽ nhận được nhiều phúc phần về sau.

Các tên phù hợp với trẻ sinh tháng 12 là: Thanh Tùng, Hữu Thiện, Minh Quang, Quang Kỳ,…

4. Gợi ý một số tên hay và ý nghĩa cho trẻ

Dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý một số tên hay và ý nghĩa cho trẻ theo từng họ.

Gợi ý một số tên hay và ý nghĩa cho trẻ
Gợi ý một số tên hay và ý nghĩa cho trẻ

4.1. Đặt tên cho bé trai họ Nguyễn

Nguyễn An Khánh: mang ý nghĩa con sẽ luôn bình an và thành công trong sự nghiệp và cuộc sống, là niềm tự hào của bố mẹ.

⭐ Nguyễn An Tường: Mang ý nghĩa mong muốn cuộc sống sau này của con sẽ an nhàn, tài giỏi, sáng suốt.

⭐ Nguyễn Anh Dũng: Có ý nghĩa chỉ một chàng trai mạnh mẽ, có khí chất và ý chí làm nên nghiệp lớn.

⭐ Nguyễn Anh Đức: Ý nghĩa nói về một chàng trai tài năng, thông minh, hiểu biết, vui vẻ. Nguyễn Anh Minh: Anh Minh có nghĩa là người lỗi lạc, tài giỏi và có chí hướng lớn. Nguyễn Anh Quân: Là một người mạnh mẽ, cương trực và nghị lực có đam mê lớn. Nguyễn Anh Tuấn: Muốn nói cậu con trai sau này sẽ trở nên đẹp trai tuấn tú lại thông minh, tài giỏi và nhiệt huyết.

⭐ Nguyễn Bá Phước: Mang ý nghĩa những điều may mắn và phước đức sẽ đến với con. Nguyễn Bảo Dương: Ý muốn nói “Con chính là bảo vật quý ông trời trao cho

⭐ Nguyễn Bảo Khang: Mang ý nghĩa mong tương lai con sẽ có nhiều may mắn, thịnh vượng, phú quý

⭐ Nguyễn Tùng Quân: Muốn nói con chính là chỗ dựa, là tình yêu, là niềm vui của gia đình. Nguyễn Bảo Lâm: Thể hiện một chàng trai mạnh mẽ, nghị lực, cương trực và có chí hướng, tham vọng lớn

⭐ Nguyễn Bảo Long: Hy vọng con mạnh mẽ, tự do, khát khao làm việc lớn, được theo đuổi đam mê.

⭐ Nguyễn Bình An: Bình An có nghĩa là thuận lợi và dễ thành công trong công việc. Nguyễn Bình Nguyên: Hy vọng con sẽ có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc, thuận lợi trong công việc.

4.2. Đặt tên cho bé trai họ Bùi

Bùi An Tường: Hy vọng sau này con sẽ có cuộc sống vui sướng và an nhàn

⭐ Bùi Anh Dũng: Với mong muốn sau này con khôn lớn sẽ thông minh, tài giỏi, mạnh mẽ vững bước trên con đường thành công

⭐ Bùi Anh Minh: Anh minh – Minh có nghĩa là minh mẫn sáng suốt nhận định sự việc không bị ảnh hưởng vấn đề gì, ngược lại rất thông minh

⭐ Bùi Anh Thái: Cuộc đời con sẽ bình yên, an nhàn

⭐ Bùi Anh Tuấn: mong con khôi ngô tuấn tú hơn người, thông minh giỏi giang

⭐ Bùi Bảo Dương: Ý muốn nói con giống như một bảo vật quý giá mà ông trời đã ban tặng cho cha mẹ

⭐ Bùi Bảo Khánh: Hy vọng tâm hồn của con lúc nào cũng yên bình, lạc quan

⭐ Bùi Bảo Long: Mong con giống như một con rồng mang trong mình đầy quyền lực và sức mạnh, đem đến cuộc sống ấm lo, hòa bình.

4.3. Đặt tên cho bé trai họ Trần

⭐ Trần Hữu Nghĩa: Hy vọng con sau này sẽ có cư xử hào hiệp và đứng về lẽ phải

⭐ Trần Hữu Phước: Mang ý nghĩa mong muốn đường đời con sẽ luôn phẳng lặng và gặp nhiều may mắn

⭐ Trần Hữu Quốc Đạt: Muốn con về sau sẽ là người thông minh, thành đạt

⭐ Trần Hữu Tâm: Hy vọng con sẽ trở thành người có tấm lòng nhân hậu, luôn khoan dung độ lượng

⭐ Trần Hữu Thiện: Mang tới sự tốt đẹp, điềm lành đến cho bé và mọi người xung quanh. Trần Hữu Tuệ Minh: Hy vọng con lớn lên sẽ là chàng trai thông minh, hiểu biết

⭐ Trần Khôi Nguyên: Mang ý nghĩa cha mẹ luôn mong con luôn đỗ đầu.

⭐ Trần Kiến Văn: Hy vọng bé sau này sẽ là người có kiến thức, sáng suốt trong mọi tình huống

⭐ Trần Quốc Khánh Minh: Có ý nghĩa mong muốn con lớn lên sẽ luôn vui vẻ và thông minh

⭐ Trần Mạnh Hùng: Có ý nghĩa đàn ông vạm vỡ, luôn khỏe mạnh

Trên đây là một số gợi ý đặt tên con trai hay và ý nghĩa nhất. Bên cạnh các cách đặt tên trên đây, bạn có thể dựa vào thần số học để tìm ra tên phù hợp với con mình nhất. Chi tiết xem tại: Lá số thần số học.

Bạn cảm thấy bài viết như thế nào: Đánh giá ngay nhé
Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *